Mỳ trứng xào thịt bò và cải bó xôi.

25 Th7

Mỳ trứng là một loại mì rất thông dụng, thường được dùng để xào, nấu. Mỳ trứng có thể mua được ở trong các siêu thị, ở dãy hàng khô hoăc  bạn có thể tự làm ở nhà.

Mỳ trứng tự làm ở nhà thì sẽ đảm bảo vệ sinh hơn, ngon hơn và bạn có thể tạo được nhiều hình thái dễ thương thậm chỉ có thể nhuộm màu cho sợi mỳ. Tuy nhiên, mỳ trứng tự làm ở nhà thì nên sử dụng trong ngày, để đến ngày hôm sau hoặc hôm kia, mỳ dễ bị mốc và không được tươi ngon nữa.

Sau đây là công thức làm fresh pasta của Hội bánh Hà Nội, các bạn có thể tham khảo 🙂

Dụng cụ
– Cây cán bột
– Dao cắt pizza hoặc dao cắt thông thường. (Em k có dao cắt pizza nên em dùng dao thường)
– Móc treo quần áo hoặc giá phơi mì.
– Máy cán mì. Ai có cái này thì đỡ phải cán tay cực nhé.

Nguyên liệu:
– Bột mì: 460gr
– Trứng gà: 5 quả
– Dầu (Dầu oliu thì sẽ ngon hơn dầu thường: 2tbsp
– Muối: 1/2 tsp
– Bột mì áo

Cách làm:
– Cho bột lên bàn, vun thành đống, khoét lỗ ở giữa.
– Đập trứng vào lỗ, rắc muối mà cho dầu ăn vào. 
– Dùng dĩa đánh cho trứng tan rồi từ từ dùng nĩa trộn trứng với bột.
– Dùng tay nhào bột thành một khối bột mịn dẻo. Thêm nước nếu cần.
– Chia bột làm 3, 4 phần rồi bọc nilon, để bột nghỉ 15 phút.
Nếu làm bằng tay:
– Lấy khối bột ra, dùng cây cán bột cán mỏng. Vừa cán vừa thêm bột áo nếu cần.
– Vắt miếng bột lên mắc áo 15 phút cho bột se lại.
– Dùng dao cắt pizza hoặc dao cắt mỳ tùy theo ý thích.
Nếu làm bằng máy:
– Cán bột mỏng tương đối, cho áo bột rồi cho bột chạy qua máy (rãnh thẳng) cho mỏng hẳn.
– Vắt miếng bột lên mắc áo 15 phtus cho bột se lại.
– Đưa bột qua rãnh của máy cán mỳ, quay và cắt thành sợi nhỏ.
Sợi mì sau khi cắt có thể hong cho khô thêm.

Cách dùng:
– Nếu là mì trộn thì trụng qua nước sôi + một chút muối 3-4 phút rồi chế biến như mì bình thường.
– Nếu làm mỳ nước thì thả thẳng vào nồi nước và nấu thêm cho mỳ chín.
– Nếu làm vỏ há cảo, bánh gối cần cán thật mỏng.

Lưu ý:
– Có thể thêm hoặc bớt bột trong quá trình trộn. Điều này phụ thuộc vào nguyên liệu bạn sử dụng. Kinh nghiệm là nên bớt lại 1 ít bột khi trộn, nếu thấy thiếu thì thêm vào.
– Luôn luôn sửa dụng bột áo cho khỏi dính.
– KHi phơi bột trên giá cần chú ý luôn có bột áo để cho bột khi phơi k bị dính dẫn đến biến dạng.
– Có thể thêm một số loại rau vủ nghiền phù hợp rồi bớt đi lượng bột trong quá trình trộn để tạo ra những sợi mì khác nhau ví dụ như mì wassabi, mỳ bó xôi,… Tùy theo loại nguyên liệu thay thế mà sợi mỳ sẽ có màu khác nhau.

 

Lần này, mình dùng mỳ trứng mua ở hàng khô vì ngại làm mỳ tươi, mà cũng không có máy cán nên ngại quá ^^

Mỳ trứng xào thịt bò và cải bó xôi

Công thức:

– Thịt bò: 150gr

– Cải bó xôi: 100 gr (cái này tùy nha, ai thích ăn nhiều rau thì cho nhiều, thích ăn ít thì cho ít :d)

– Mỳ trứng: 3 bánh

– Tỏi: 1 củ

– Dầu hào, xì dầu, muối, mì chính, dầu ăn.

Cách làm:

– Thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi, 1/2 muỗng súp xì dầu, 1/2 muỗn súp dầu hào, muối, mì chính trong khoảng 15-20p (Lưu ý: vì dầu hào mặn rồi nên các bạn chú ý lượng muối nhé)

– Cải bó xôi rửa sạch, để rao nước.

– Mỳ trứng chần qua nước sôi trong 1 phút, vớt ra để ráo nước (Có thể xóc thêm với 1 chút dầu ăn và muối)

– Bắc chảo lên bếp, cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại rồi đổ ra đĩa.

– Chắt lấy nước thịt bò, đổ lại vào chảo rồi cho rau vào xào, thêm 1/2 muỗn súp xì dâu, 1/2 muỗng súp dầu hào, nếu vẫn khô thì bạn cho thêm 1 chút nước, sau lấy vung đậy lại khoảng 3-5 phút cho rau chín. Rau chín, gắp ra đĩa.

– Cho 1 muỗng súp dầu ăn vào chảo, cho mì vào xào, đảo nhanh tay không thì mỳ sẽ dính vào đáy chảo. Xào mì chừng 1-2p thì cho thịt bò và rau vào trộn đều 1 lúc rồi tắt bếp, xúc ra dĩa, dùng nóng.

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: