Moon cake 2011

17 Th8

” Cũng như Tết Trung Thu, bánh Trung Thu có xuất xứ từ Trung Quốc. Người Trung Quốc gọi Bánh Trung Thu là Bánh Trăng, Bánh Hồ Đào, bánh Nhỏ, Bánh Đoàn (đoàn tụ), Bánh Đoàn Viên…

Bánh Trung thu (bánh Nguyệt) có lịch sử lâu đời. Từ thời Ân, Chu ở vùng Triết Giang (Trung Quốc) đã có loại bánh tưởng nhớ Thái Sư Văn Trọng gọi là bánh Thái Sư. Có thể coi đây là thủy tổ của Bánh Trung Thu. Thời Tây Hán, Trương Thiên đi Tây Vực mang về Trung Quốc hạt vừng, hạt hồ đào, dưa hấu làm nguyên liệu cho bánh Nguyệt thêm phong phú. Thời đó hồ đào là nguyên liệu chính của bánh Nguyệt nên còn gọi là Bánh Hồ Đào.

Đến thời Đường, thành phố Trường An có những tiệm bánh trứ danh. Tương truyền vào một đêm Trung Thu, Đường Huyền Tông và Dương Quý Phi ăn Bánh Hồ Đào, thuởng ngoạn Trăng rằm. Đường Huyền Tông chê tên nghe không hay nên đặt tên là Bánh Nguyệt cho thơ mộng. Từ đó về sau, Bánh Trung Thu có tên là Bánh Nguyệt. Thời nhà Tống, tập tục ăn Bánh Trung Thu rất thịnh hành trong giới quý tộc.

Tuy có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng tục ăn Tết Trung Thu hay Bánh Trung Thu đã có ở nước ta từ rất lâu và mang đậm chất văn hóa của dân tộc Việt. Bánh Trung Thu vô cùng đa dạng, phong phú từ hình dáng đến hương vị chủ yếu là hai loại bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng tượng trưng cho Trời (dương), bánh dẻo tượng trưng cho mặt Trăng (âm).

Nếu trước kia, hai loại bánh này chỉ có hình tròn thì ngày nay, với đôi bàn tay tài hoa, những nghệ nhân Việt Nam đã tạo nên nhiều hình dáng khác nhau như hình các con cá chép, cua, mèo, thỏ…mang mùi vị và thanh sắc Việt Nam. Cùng nghệ thuật thưởng thức miếng ngon tinh tế, thanh nhã, Bánh Trung thu chính là một biểu tượng của văn hóa dân gian Việt đang được bảo vệ và lưu giữ cho muôn đời. ” 

Sưu tầm

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới rằm trung thu. Ngoài phố, các cửa hiệu đã bắt đầu bày bán bánh trung thu của các hãng nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị,…  rồi các khách sạn 5 sao, các bakery nổi tiếng ở Hà Nội như Thu Hương, Nguyễn Sơn cũng đều có một thương hiệu bánh trung thu riêng cho mình.

Và cái đam mê trong người nó lại trỗi dậy. 🙂 Bánh trung thu thì mình làm làn đầu tiên là năm ngoái. Quyết định thử máu với bánh trung thu xem sao, hì hụi đi muối trứng, rồi nấu nước đường.  Và sau 1 tháng cũng có 1 mẻ bánh nhìn giống bánh trung thu lắm 🙂 cũng coi như là bước đầu thành công để tạo cho mình động lực n

Với bánh trung thu, trứng thì chỉ cần muối trước 1 tháng, còn nước đường thì nấu trước 3 tuần là dùng được. Nhưng tốt nhất là nên nấu trước 1 năm, khi đó nước đường sẽ ngấu, làm vỏ bánh sẽ rất ngon. :).  Về nhân bánh thì vô cùng đa dạng: đậu đỏ, đậu xanh, trà xanh, sen nhuyễn trà xanh, dừa, khoai môn, thập cẩm, gà quay, jambong bát bửu… rất nhiều và rất nhiều, tùy theo sự khéo léo và sáng tạo của người làm 😀

Với sự khéo léo có hạn nên mình chỉ làm 2 loại nhân là đậu xanh và trà xanh. :). Công đoạn sên nhân đúng là cực khổ, lửa để sên nhân phải bật lừa nhỏ đến vừa, và phải đảo luôn tay, tránh đẻ nhân bị sát vào chảo. Lưu ý khi sên nhân thì nên dùng chảo chống dinh, sên sẽ rất tiện và đỡ sát chảo hơn. Và nên làm nhân trước 1 ngày để hôm sau làm bánh đỡ vất vả hơn. Như mình hôm nay sáng sên nhân tối làm bánh, quay cuồng lên đến đúng 12h30 đêm mới xong. Hic 😦

Về vỏ bánh thì nguyên liệu cần có là nước đường đã ngấu, nước tro tàu, baking soda, dầu ăn và bột mì. Bánh trung thu vỏ càng mỏng thì càng ngon nhưng đồng thời cũng càng khó nặn.

Nói chung theo bản thân mình cảm thấy làm bánh trung thu không khó nhưng cần sự tỉ mỉ, cẩn thận và có thể là đam mê nữa :). Trong tháng 8 dương, mình đã làm được 2 mẻ bánh trung thu, làm trước test khuôn lò xo mới để đến gần trung thu sẽ có được những chiếc bánh trung thu hoàn hảo nhất 🙂

Muốn làm bánh trung thu thì đầu tiên phải có trứng muối và nước đường. Trứng muối thì bạn có thể mua ở siêu thị hoặc các cửa hàng, nhưng nếu có thời gian thì tự muối trứng sẽ béo, ngậy, thơm và ngon hơn.

 

Đây là công thức nấu nước đường. Công thức được copy từ challenge 5 của Hội Bánh Hà Nội.

Nước đường

(Nước đường nên nấu càng sớm càng tốt, thậm chí, năm nay nấu cho năm sau.).

(A)
1kg đường
600ml nước nóng
2 lát chanh

(B)
200gr đường
50ml nước

Thực hiện
• Cho nguyên liệu (B) vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun lửa trung bình
• Trong một nồi khác, đun sôi 600ml nước
• Khi đường trong (B) chuyển màu caramel, lắc tròn cái nồi (không được khuấy)
• Đổ nước sôi vào nồi caramel, cho 1kg đường và 2 lát chanh vào. Khi sôi, vặn nhỏ lửa và đun khoảng 45~60 phút, tới khi nước sánh lại
• Khi nguội, cho vào chai, để dành tới khi cần dùng

Sau khi nấu nước đường thì chúng ta làm trứng muối :d

Nguyên liệu:

– Trứng vịt: 50 quả

– Nước: 4 lít

– Muối: 1kg

– Đường: 1 thìa canh

– Thảo quả: 2 cái

– Hoa hồi: 3 cái

– Rượu trắng: 60~80 ml

– Lọ thủy tinh hoặc hũ sành, sứ

Cách làm:

– Trứng vịt ( ko được dập, vỡ ) rửa sạch rồi để khô.

– Cho nước, muối, đường, hoa hồi và thảo quả vào nồi đun sôi, hớt bọt, để nguội. Sau khi nước nguội thì cho rượu vào.

– Trứng sau khi khô, xếp từng quả vào lọ thủy tinh hoặc hũ, đổ ngập nước. Dùng 1 cái vỉ tre đậy lên trên để cho trứng luôn ngập trong nước.

– Muối trong vòng khoảng 25~30 ngày là dùng được

Công thức bánh nướng:

Vỏ bánh
(cho 20 bánh cỡ 50~60gr)

Nguyên liệu:

• 200gr nước đường làm bánh nướng từ ct trên
• 1tsp nước tro tầu
• 1/4tsp baking soda
• 50gr peanut oil (cooking oil cũng ok)
• 320gr bột mỳ

Cách làm:

1. Trộn lẫn nước đường, nước tro tầu, baking soda và dầu ăn vào một tô nhỏ. Để nghỉ 4 tiếng.
2. Trộn đều hỗn hợp nước đường và bột cho trộn đều, tới khi bột mịn mặt là được. Để bột nghỉ 30 phút.
3. Chia bột thành các viên nhỏ, theo kích cỡ của khuôn.

Nhân bánh

Nhân đậu xanh:
(nên làm trước 1 hôm)

• 200gr đậu xanh xát vỏ
• 150gr đường (thêm bớt tùy khẩu vị. Với lượng đường này là vừa ngọt)
• 1tbsp mạch nha (maltose)
• 100~120gr oil
• 1tbsp bột bánh dẻo
• 1 1/2 tbsp bột trà xanh
• 10 quả trứng muối, bỏ lòng trắng, lòng đỏ ngâm rượu trắng 10 phút, hấp cách thủy 15 phút, để nguội (bánh cỡ nhỏ này, chỉ dùng nửa quả trứng muối cho mỗi bánh)

Nhân đậu đỏ

• 350gr đậu đỏ
• 250gr đường
• 150gr dầu ăn
• 1 thìa canh mạch nha
• 1 thìa canh bột bánh dẻo
• Trứng muối

Phết bánh (trộn đều)

• 1 lòng đỏ trứng
• 1 thìa café nước

Thực hiện

1.Đậu ngâm nước khoảng 4h cho mềm. Vo sạch, bỏ vỏ, đổ nước vào nấu như nấu cơm. Lưu ý cho hơi nhiều nước, để đậu khi chín, hơi nát thì nghiền mới mịn.
2.Đậu chín nát. Dùng thìa gỗ ngoáy đều trên bếp, lúc nóng để đậu nhuyễn ra. Tiếp tục cho vào máy xanh, xay cho thật mịn, nhuyễn. (cẩn thận khéo cháy máy nha). Cho bột trà xanh vào trộn đều. Tắt máy
3.Cho nhân lên chảo, xào lửa trung bình, cho đường vào.
4.Dầu ăn cho vào làm 3 lần. Sau mỗi lần cho dầu, đảo đều tới khi nhân hơi se lại, hết dầu thì lại cho tiếp. Lưu ý đảo luôn tay. Lúc này thấy nhân nhạt thì có thể cho thêm đường. Tiếp tục xào tới khi nhân khô và ráo, xờ không dính tay. Cho bột bánh dẻo vào, đảo đều. Tắt bếp và để nhân thật nguội.
5.Chia nhân thành các viên nhỏ, tùy theo cỡ khuôn, cứ 2 phần nhân, 1 phần vỏ.

Đóng và nướng bánh

1. Dàn mỏng nhân đậu, cho trứng muối vào giữa, vê tròn lại. Tiếp tục làm cho tới hết.
2. Dàn mỏng vỏ bánh, cho phần nhân (1) vào giữa, vê tròn sao cho vỏ bọc kín phần nhân là được. Làm tương tự cho tới hết.
3. Cho bánh vào khuôn để tạo hình.
4. Xếp vào khay nướng có lót giấy chống dính.
5. Lò làm nóng trước, nhiệt 175C~180C (tùy theo bánh cỡ to hay nhỏ và tùy từng lò mà điều chỉnh nhiệt cho phù hợp)
6. cho vào lò nướng khoảng 5~10 phút (tùy cỡ bánh), tới khi vỏ bánh se lại, màu vàng nhạt và có màu đục đục.
7. Bỏ khay bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, để nghỉ 10 phút rồi phết trứng lên mặt bánh, nướng tiếp 5~10 phút tới khi bánh vàng rộm là đc. Khi nguội bánh sẽ xuống màu đậm và đẹp hơn
8. Vậy là đã hoàn thành. Bánh nướng để 3~5 ngày sau ăn mới ngon nhé.

Và đây là bánh trung thu lần thứ 2 trong năm 2011 của mình, lần này rút ra được thêm nhiều kinh nghiệm hơn. Hứa hẹn mẻ bánh trung thu của 1 tháng tới sẽ đẹp, sắc nét và ngon mắt hơn 🙂

 

 

 

 

 


Bánh được đóng gói cẩn thận với hộp và gói hút ẩm, chuẩn bị được cho vào túi, hàn miệng rồi đem đi biếu làm quà 🙂

Advertisements

2 phản hồi to “Moon cake 2011”

  1. my gourmet kitchen Tháng Tám 18, 2011 lúc 5:32 sáng #

    bánh đẹp quá nha chị :thumps up:
    mỗi cái như vậy nặng bao nhiêu gram vậy chị?

    • dumbonie Tháng Tám 18, 2011 lúc 4:10 chiều #

      hi cảm ơn em nha. :D:D
      Mỗi bánh như này nặng chừng 75gr đó em à ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: